CUỘC SỐNG LÀ MỘT CHUỖI NHỮNG SỰ LỰA CHỌN

 Cuộc sống thật công bằng vì nó luôn cho chúng ta nhiều sự lựa chọn:


 Hạnh phúc hoặc đau khổ
 Vui hoặc buồn
 Cười hoặc khóc
 Cho hoặc nhận
 Theo đuổi hoặc từ bỏ
 Tin tưởng hoặc nghi ngờ
Phải hoặc trái
Trắng hoặc đen…
 

Giả sử tay trái của bạn đang cầm một vật sắp sửa rớt khỏi tay bạn. Còn tay phải của bạn thì đang với đến một món đồ nào đó ở tít trên cao, nơi mà chắc chắn rằng bạn chẳng bao giờ với tới thì bạn sẽ quyết định ra sao? Bạn vẫn sẽ cố với lấy cái ở trên cao mặc cho cái bạn đang cầm giữ sắp rớt. Hay bạn sẽ từ bỏ cái kia và dùng hai tay nắm chặt lấy cái sắp rớt khỏi tay bạn? 

 
Trong cuộc sống có những thứ không thể cưỡng cầu. Tại sao cứ phải tập trung vào những sự việc ngoài tầm kiểm soát của bạn mà quên đi rằng vẫn còn rất nhiều việc mà bạn có thể làm cho thế giới này? Tất cả đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Mỗi chúng ta đi trên những con đường riêng biệt và thích hợp với chỉ duy nhất bản thân mình. Điều quan trọng là hãy tập trung vào con đường mình đi hơn là cố gắng đi theo con đường của người khác.

Có những lựa chọn là đúng, cũng có những lựa chọn là sai. Nhưng đúng hay sai không thành vấn đề, điều quan trọng là chúng ta phải lựa chọn. Bởi vì nếu bạn không thể lựa chọn thì bạn sẽ mãi không thoát ra khỏi vấn đề đang bao vây bạn. Và vì thế sẽ không thể xuất hiện những lựa chọn tiếp theo. Nếu bạn có sự lựa chọn đúng đắn thì không có gì để nói, nhưng giả sử bạn đã lựa chọn sai. Cuộc sống sẽ cho bạn tiếp hai sự lựa chọn mới: học hỏi để rút kinh nghiệm hoặc tiếp tục phạm sai lầm.

Cuộc sống là sự chọn lựa. Được hay không được là tùy nơi mỗi chúng ta. Có thể chính bạn sẽ thực hiện việc chọn lựa hay người khác sẽ chọn lựa cho bạn, nhưng có một điều bạn phải luôn luôn ghi nhớ. Đó chính là dù gì đi nữa thì bạn cũng phải có sự lựa chọn: cái này hoặc cái kia.

Chân phải nhé…rồi trái…rồi phải…rồi lại trái…Để nhận ra rằng bạn không thể nào bước đi hai chân cùng một lúc.
Khi bạn đang đứng yên, Bạn buộc lòng phải lựa chọn, hoặc trái trước, hoặc phải trước. Nếu bạn cứ phân vân, bạn sẽ dặm chân tại chỗ. Như thế bạn không thể tiến lên cũng không thể lùi lại…
 
Cuộc sống là chuỗi những lựa chọn! Lựa chọn cách sống, cách nghĩ, những nguyên tắc…Bạn phải có can đảm lựa chọn, can đảm quyết định, và không có sự mập mờ. Tất cả phải rõ ràng, nếu không…nó sẽ không được gọi là lựa chọn nữa.
 
Có thể ngày hôm nay bạn chọn điều này, có khi ngày mai bạn lại thay đổi và lựa chọn lại để thích hợp hơn, nhưng đó là sự lựa chọn và phải tuân theo nguyên tắc “rõ ràng”.


Tôi đã từng có những lựa chọn của mình, và đã từng thốt lên rằng: “Giá mà… mình sẽ…” Đó là khi…và sau tất cả tôi đã từng hối tiếc về lựa chọn của mình…và cho đến khi nhanh chóng nhận ra rằng, mọi thứ đã qua sẽ không bao giờ có thể thay đổi được. 
Bởi vì một điều chắc chắn, thời gian là thứ không bao giờ có thể quay trở lại. Tôi đã lựa chọn, và dù đúng, dù sai, tôi vẫn phải chấp nhận lựa chọn của mình… 

 
Cuộc sống vẫn luôn tiến về phía trước mà, có thể bạn đã lựa chọn sai, nhưng rồi bạn sẽ có những lựa chọn đúng. Điều quan trọng là bạn dám lựa chọn, và bằng lòng với lựa chọn của mình…và hãy tự hào bạn nhé bởi như vậy là bạn đã dũng cảm hơn rất nhiều so với những kẻ tham lam và không dám lựa chọn! Bởi đôi khi họ đã không dám lựa chọn những điều mà họ nghĩ rằng SẼ KHÔNG có lợi cho mình. Họ đã không dám lựa chọn những điều mà họ nghĩ rằng mình CÓ THỂ sai, rằng một ngày nào đó họ SẼ PHẢI hối tiếc. Nhưng họ đã không biết, mọi lựa chọn đều có giá của nó. Mọi con đường đều dẫn tới đích, nhưng ta sẽ chọn con đường nào?


Và quan trọng hơn, là đừng bao giờ hối hận với cách giải quyết của mình. Vì, đó là cuộc sống…
 
 
Vũ Văn Hạnh rất vui được chia sẻ cùng Bạn !
5/5 (4 Reviews)

You may also like...

5 Responses

 1. Sương Mai viết:

  bài viết cũng hay và ý nghĩa đấy! ^^ Đúng là cuộc sống là sự lựa chọn. Đôi khi có sai có đúng! Nhưng sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Chúc u lun hạnh phúc trên con đường của mình nhé! ^.^

 2. Vũ Văn Hạnh viết:

  Cuộc sống là một chuỗi sự lựa chọn…Hãy luôn là chính mình và sống trọn đam mê với những sự lựa chọn của mình nhé Bạn…Bạn sẽ thành công !

 3. Mr Điềm viết:

  cám ơn bạn bài viết rất có ý nghĩa với mình . chúc bạn hạnh phúc với những lựa chọn của mình !

 4. linhpham viết:

  Rất ý nghĩa, cảm ơn a vì đã chia sẻ ^^

 5. Vũ Văn Hạnh viết:

  Cảm ơn sự quan tâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.