GIẢI MÃ TƯ DUY TIỀN BẠC, TƯ DUY TÀI CHÍNH


Thái độ và suy nghĩ của bạn về tiền bạc thực sự ảnh hưởng lên cách bạn xử lý tiền và lượng tiền mà bạn sở hữu. Tư duy tiền bạc của bạn là gì?

 Đó là cách bạn suy nghĩ về tiền bạc. Ý nghĩ của bạn về tiền thực chất rất có sức mạnh và đó là lý do tại sao việc chú ý tới chúng rất quan trọng và cần phải thay đổi chúng khi chúng không giúp ích gì để bạn đạt được mục đích. Đây là một vài ví dụ giúp bạn tìm hiểu tư duy tiền bạc của mình:

  • Ví dụ 1: Bạn đang đau đầu về lời mời đến một bữa tiệc lớn mà bạn đang chưa có gì phù hợp để mặc. Ngay lập tức sau giờ làm bạn phi đến cửa hàng và kết thúc bằng việc mua một cặp quần hàng hiệu sành điệu mà bạn phải đi vay để trả. 
  • Ví dụ 2: Bạn tin rằng mình không đủ thông minh để có được một công việc lương cao hơn vì vậy kết cục là bạn sống nhiều năm chỉ làm ra số tiền ít hơn chỗ bạn có thể. 
  • Ví dụ 3: Bạn tin rằng bạn không thể nào cắt giảm chi tiêu đủ để tiết kiệm cho nghỉ hưu và bạn cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc chuẩn bị cho tương lai. 


Nếu bạn điều chỉnh tư duy của mình để nhớ ra bao nhiêu món đồ xinh đẹp bạn đã có ở trong tủ, để nhận ra tài năng thực sự của mình hay để quyết định rằng có hàng tỉ cách để dành ra một phần trong ngân sách của riêng mình để gửi vào tài khoản về hưu, thì đó là lúc bạn bắt đầu biết ra các quyết định tài chính tốt hơn.

Mọi thứ bắt nguồn từ tư duy tiền bạc của bạn. Bạn thừa hiểu những hành động của bạn không đơn giản là tự dưng – chúng bắt nguồn từ những ý nghĩ của bạn. Có một tư duy nghèo nàn khiến cho tất cả các quyết định tiền bạc của bạn đều tồi tệ, như là việc dấn sâu hơn vào nợ nần, không trả hóa đơn đúng hạn, hay gửi quá nhiều vào các khoản tiết kiệm về hưu và bỏ qua các cơ hội đầu tư, đây chỉ là vài ví dụ điển hình.

Những vấn đề tài chính sẽ leo thang khi bạn mắc kẹt giữa một loạt các hành vi tồi tệ kiểu như trên. Bạn sẽ tiêu pha nhiều hơn mức kiếm được, sa đà vào các khoản đầu tư liều lĩnh. 


Thỉnh thoảng tư duy tiền bạc của bạn khiến bạn điên lên khi nó đẩy bạn vào tình thế không sẵn sàng làm điều gì đó, như chưa bao giờ biết để dành tiền khẩn cấp hay bỏ lợn tiết kiệm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn suy nghĩ về tiền cẩn thận và vứt bỏ ngay những ý nghĩ không tương thích với mục tiêu tài chính của bạn ra khỏi đầu. 

Tư duy tài chính của bạn đến từ đâu? Hành động của bạn xuất phát từ ý nghĩ, vì vậy hãy cẩn thận trong việc chọn ý nghĩ và nhanh chóng gạt bỏ những thứ ngoài lề không phục vụ cho mục đích chung. Rất dễ để mắc sai lầm tiền bạc, nhưng rất khó để tìm hiểu tại sao – tại sao bạn lại lớn lên với một tư duy tiền bạc nghèo nàn? 

Tư duy này đến từ đâu là một câu hỏi thú vị, bởi vì rất nhiều người thừa hưởng mối quan hệ với tiền bạc từ cha mẹ hoặc họ hàng thân thích của họ. Việc chúng ta để tâm đến tiền bạc như thế nào được thành hình rất sớm trong cuộc đời.

Ví dụ: nếu gia đình bạn sống sung túc và luôn luôn muốn tạo ra một hình ảnh giàu có với những chiếc ô tô đẹp đẽ thương hiệu đắt tiền, bạn sẽ tin rằng phong cách sống vật chất rất quan trọng trong việc xây dựng lòng tự trọng của mình khi lớn lên, ngay cả khi bạn không thể nào chi trả nổi cho những khoản đó.


 Hoặc nếu gia đình bạn suốt ngày chỉ cãi vã về việc tiêu tiền như thế nào hay về các thể loại hóa đơn khi bạn còn trẻ và chưa hiểu biết. Điều đó vô hình chung tác động lên cảm giác của bạn rằng tiền bạc là lý do cho mọi vấn đề trong cuộc sống hay nó là yếu tố phá hủy các mối quan hệ. Hẳn bạn đã nghe ai đó nói “Tiền bạc không mọc trên cây” hay “Tiền bạc là căn nguyên cho mọi tội lỗi”.

Tôi đã chứng kiến vô vàn vấn đề khiến cho người ta không thể nào làm giàu được và khiến cho những người tài năng từ chối khả năng kiếm chác từ việc kinh doanh của họ. 


Những hòn đá tảng trong suy nghĩ này chính là lý do bạn phải bắt tay vào tìm hiểu tư duy của bạn và đánh giá xem những ý nghĩ về tiền bạc hiện giờ của bạn có nên sửa đổi không. Làm thế nào để thay đổi tư duy tiền bạc. Tư duy tiền bạc chính là căn nguyên cho mọi sự kiện xảy ra trong cuộc sống tài chính của bạn. 

Lý do đáng ngạc nhiên là ngay cả khi bạn học được vô vàn bài học về tài chính và kiếm ra hàng đống tiền, bạn vẫn có thể mắc đi mắc lại các lỗi lầm tai hại trong tài chính. Có một tư duy vững chắc về tiền bạc chính là nền móng để xây dựng sự giàu có vững bền. 

Tôi muốn nhắc lại rằng sở hữu một tư duy tài chính nghèo nàn chẳng liên quan đến việc bạn thông minh như thế nào hay bạn làm ra bao nhiêu tiền. Tôi biết rất nhiều người đang quản lý tiền của họ rất tuyệt vời với khoản thu nhập vừa phải. Họ chỉ đơn giản là đưa ra các quyết định với tiền bạc mà họ biết sẽ đưa đến kết quả phù hợp với những gì mà bản thân và gia đình họ muốn. 

Có điều tư duy cũng như bất kỳ thói quen tài chính tai hại nào đang ngăn cản bạn trở thành nhà quản lý tiền bạc tốt đều có thể sửa chữa được. Nếu bạn có thể tự rà soát và nhận dạng được các ý nghĩ tiêu cực về tiền bạc là bạn đã thành công một nửa rồi. 

Phần còn lại là quyết định thực hiện các thay đổi tích cực, tìm hiểu về các kiến thức tài chính bạn cần biết, và hành động.

Chúc Bạn thành công !

Vũ Văn Hạnh rất vui được chia sẻ cùng Bạn…
0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.