NGHỆ THUẬT GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG

Khách hàng là tài sản vô cùng quan trọng đối với mỗi tổ chức và khách hàng chính là tương lai của công ty bạn. Một doanh nghiệp ngoài việc muốn bán được nhiều hàng, cũng cần phải quan tâm tới việc giữ chân khách hàng cũ và thu hút nhiều khách hàng mới. 


Nghệ thuật giữ chân khách hàng
Muốn giữ chân khách hàng các doanh nghiệp cần quan tâm, giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng, phải có những quy tắc để giữ chân khách hàng, và điều cũng rất quan trọng là phải tăng lòng trung thành của khách hàng.Quan tâm tới khách hàng

Thường xuyên thăm hỏi quan tâm tới khách hàng, bạn sẽ chiếm được lòng tin ở họ. Họ sẽ yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn. 


Bạn có thể gọi điện hỏi thăm khách hàng nếu lâu không thấy họ đến, bạn cũng có thể gọi điện chia vui với khách hàng, khách hàng sẽ luôn cảm thấy họ có được sự quan tâm của bạn. 

Đưa ra vài câu hỏi để thăm dò khách hàng như: Mình có đối xử với khách hàng đúng như những gì họ mong đợi được đối xử không? Mình có thể hiện một thái độ lịch sự và mau lẹ trong dịch vụ các khách hàng? Liệu mình có tạo ra cho khách hàng một cảm giác thoải mái như ở nhà khi họ ghé thăm cửa hàng và văn phòng làm việc của mình không?…

Quan tâm tới khách hàng bằng cách bạn cần tìm hiểu xem nhân viên của bạn chào đón những khách hàng tiềm năng như thế nào khi họ ghé thăm văn phòng, cửa hàng hay trang web, thử kiểm tra xem khách hàng của bạn phải chờ đợi bao lâu trước khi một ai đó giúp đỡ họ…

Một vài công ty đã mất đi khách hàng lớn vì thái độ không quan tâm, gây khó dễ cho khách hàng…Khi khách hàng gọi điện thoại đến công ty để tìm một số thông tin về sản phẩm hoặc nơi đặt hàng, thì nhân viên trực máy ở đầu dây bên kia trả lời một cách hời hợt, không quan tâm đến câu hỏi của họ. Thậm chí có một vài công ty bảo khách hàng chớ máy, sau đó không trả lời lại. Làm như vậy, bạn đă đánh mất khách hàng và họ sẽ không bao giờ muốn quay trở lại và mua hàng của bạn nữa.

Giữ liên lạc với khách hàng

Giữ liên lạc với khách hàng thường xuyên là bạn đã chiếm được lòng tin của họ. Giữ chân khách hàng cũ bao giờ cũng tốn ít chi phí so với tìm khách hàng mới. Tìm một khách hàng mới chi phí tốn kém gấp 5-6 lần. Để duy trì được điều này cần thường xuyên liên hệ với khách hàng.

Kết hợp các chiến thuật bán hàng và marketing để giữ liên lạc với khách hàng, ví dụ như các cuộc gọi bán hàng hoặc có thể xen kẽ các e-mail hay thư bưu điện quảng cáo. 


Thực tế cho thấy nếu bạn không liên lạc với các khách hàng trong cơ sở dữ liệu của bạn ít nhất một lần trong bốn đến sáu tuần, bạn đang lỡ mất cơ hội tăng trưởng kinh doanh. 

Nếu giữ được thêm khoảng 5% số lượng khách hàng ở lại với công ty thì công ty có thể gia tăng thêm tới 85% lợi nhuận. 

Sử dụng các giao tiếp tiếp thị để đề nghị khách hàng giới thiệu bạn với người khác, bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn, công việc kinh doanh của bạn từ đó sẽ phát triển hơn.

Cung cấp các thông tin về công ty bạn thường xuyên cho các khách hàng mới và những lời chào mời giao tiếp tới những khách hàng hiện tại sẽ tạo ra một chiến dịch tương tác giúp xây dựng thành công những mối quan hệ khách hàng vững bền.

Quy tắc giữ chân khách hàng

Doanh nghiệp nào cũng muốn kéo khách hàng về phía mình, giữ chân khách hàng bạn cũng cần phải tuân theo quy tắc nhất định. 


Làm được điều này, bạn đang nắm giữ trong tay một trong những chìa khoá để có được sự hài lòng của khách hàng, tạo điều kiện để họ đến với công ty bạn ngày một nhiều hơn.

Khơi gợi mong muốn của khách hàng:

Khơi gợi mong muốn của khách hàng – yếu tố rất quan trọng để bạn lôi kéo khách hàng đến với các sản phẩm/dịch vụ của mình. Một nhà hàng kinh doanh ăn uống, đặc biệt là nhà hàng này biết kết hợp dịch vụ bổ xung thêm như họ thiết kế các khu vực chỗ ngồi dành riêng cho những người nói tiếng Nga, Anh, Pháp…hay các góc nhỏ của giới nghệ sỹ và thậm chí làm phòng ăn theo kiểu diễn đàn dành cho các doanh nhân. Nhà hàng lúc nào cũng đông khách.
Xây dựng mối thiện cảm với khách hàng: 


Khách hàng hay chấp nhận những người họ có thiện cảm. Nắm bắt được tâm lý này, một số công ty không bán hàng trong cửa hàng, cũng không quảng cáo trên báo chí hoặc truyền hình, họ phân phối hàng theo mạng lưới người quen và bạn bè.

 Hãng Taperuie, Mỹ, chuyên kinh doanh các loại hộp nhựa để đựng thực phẩm và bán sản phẩm của mình thông qua hệ thống các bà nội trợ được hãng thuê làm nhân viên. Các nhân viên đó giới thiệu sản phẩm cho bạn bè bởi họ thấy sản phẩm này vừa tốt, tiện dụng lại rẻ.

 Mặt hàng họ ưa chuộng sẽ luôn được chú ý và đánh giá cao. Các bạn bè, người thân của họ sẽ biết đến sản phẩm dịch vụ của bạn.

Tạo ra nhiều cơ hội lựa chọn cho khách hàng:

Công ty sẽ ngày càng phát triển khi đem lại những cơ hội thuận tiện và thoải mái cho khách hàng. Đưa ra những lựa chọn khác nhau cho khách hàng, họ sẽ cảm thấy rất thoải mái khi được lựa chọn theo đúng ý mình.


 Hãng Pepsi đề ra nhiệm vụ của các nhân viên bán hàng là làm mọi cách để khách hàng cảm thấy vừa ý nhất. Hãng này luôn có những phần thưởng cho nhân viên nào được khách hàng khen ngợi, ngược lại cũng rất khắt khe khi nhân viên bị khách hàng chê. Khi chiều lòng được khách hàng, bạn sẽ giữ chân họ được. 

Gia tăng lòng trung thành của khách hàng

Các khách hàng trung thành với những sản phẩm của bạn ngoài việc họ mua hàng, họ sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn cho bạn bè, người thân, lúc đó bạn sẽ tốn ít chi phí hơn khi giữ chân họ. Làm sao để gia tăng độ trung thành của khách hàng với sản phẩm của bạn?

Để tăng lòng trung thành của khách hàng, bạn cần có hệ thống tập hợp các thông tin về họ và đánh giá của họ về các dịch vụ/ sản phẩm của công ty bạn. 


Tại sao bạn mua hàng của chúng tôi? Chúng tôi có đáp ứng được yêu cầu của bạn không? Chúng tôi có thể làm gì để cải tiến chất lượng dịch vụ so với hiện nay? Bạn muốn chúng tôi bổ sung thêm những dịch vụ gì?…

Làm cho khách hàng thỏa mãn, bạn cũng đã chiếm được lòng tin của khách hàng. Khách hàng lúc đó sẽ trung thành và tin cậy sản phẩm của bạn. Sự thoả mãn của khách hàng là những gì mà bạn cần phải phấn đấu đạt được.


 Đó cũng là cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khách hàng. Khi khách hàng không thỏa mãn, khách hàng sẽ chia sẻ điều này cho những người khác, lúc đó bạn sẽ mất đi khách hàng. Thực tế cho thấy một khách hàng không thoả mãn sẽ chia sẻ sự khó chịu của họ cho từ 8-10 người khác.

Bạn muốn tăng lòng trung thành của khách hàng và muốn giữ chân họ bạn cần đào tạo chăm sóc khách hàng cho người quản lý, nhân viên chăm sóc khách hàng trực tiếp hoặc những người trong công ty bạn. 

Khi khách hàng đang có ý định rời bỏ bạn, bạn sẽ tìm hiểu nguyên nhân và từ đó bạn nỗ lực giải quyết các vấn đề để kéo họ lại về phía mình.

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG !


(Sưu tầm)
Vũ Văn Hạnh rất vui được chia sẻ cùng Bạn !
0/5 (0 Reviews)

You may also like...

2 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.