QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI- CHIẾN LƯỢC CUỘC ĐỜI


Hannibal, vị tướng vĩ đại người Carthage đã đưa voi và đoàn quân khổng lồ vượt dãy Alp, từng nói rằng “Chúng ta sẽ tìm thấy một con đường, hoặc chúng ta sẽ tạo ra nó”. Đó là thông điệp mà Bài học Hoạch định chiến lược cuộc đời muốn gửi đến bạn!Bất kì ai cũng ước mơ mình có một tương lai tốt đẹp. Và không ngừng mơ ước. Nhưng ít ai chịu đặt ra một mục tiêu cho cuộc đời mình để mà vươn tới tương lai.

Mục đích trong 2 năm tới của bạn là gì, 5 năm nữa của bạn là gì và cả cuộc đời của bạn là gì? Nhiều người trong chúng ta, hằng ngày đang sống, làm việc đôi khi như quán tính, thói quen và vì các mục tiêu trước mắt, mà rất ít khi dừng lại xác định “mình là ai?”, “mình thực sự muốn gì?” và “mình phải làm gì?”. Bạn có bao giờ nghĩ rằng sẽ phải lập một “chiến lược” cho chính cuộc đời mình? Khi nghĩ về tương lai, những thử thách mà chúng ta đang gặp phải sẽ ít trở ngại vì mình có một niềm tin, hy vọng vào tương lai tươi sáng phía trước.

Theo “Hạnh phúc không khó tìm” – M. J. Ryan ( First News và NXB Tổng hợp TPHCM) là khi tự hình dung về viễn cảnh tốt đẹp ở tương lai, chúng ta nhận được cùng một lúc ba món quà quý giá.

– Thứ nhất, đó là tính kiên trì: Chúng ta có khả năng gắn bó đời mình vào một điều mà ngay trong hiện tại ta vẫn chưa thấy tận mắt. Điều này có tác dụng thúc đẩy chúng ta hành động để biến điều mình mong ước trở thành hiện thực.

– Thứ hai, đó là tính chấp nhận: Mỗi chúng ta đều có khả năng sống chung với những khó khăn trong hiện tại mà không bị quỵ ngã. Vì vậy, chấp nhận hiện tại khó khăn sẽ giúp ta vững tâm, bền chí để vượt lên chính nó.

– Thứ ba, đó là tính bình thản: là thái độ cân bằng, hài hòa trong tâm hồn. Điều này giúp chúng ta tránh được những lo âu, căng thẳng trong cuộc sống. Tất cả những điều trên sẽ giúp chúng ta vượt lên hoàn cảnh hiện tại, chờ đón hạnh phúc ở phía trước.

Khi đã hình dung thấy được viễn cảnh tốt đẹp phía trước, bạn sẽ có động lực thúc đẩy bản thân cố gắng nhiều hơn để đạt tới kết quả trong tương lai.

Vậy thì, hãy bắt đầu mục tiêu cuộc đời bạn bằng những gạch đầu dòng:

– Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?

– Mục tiêu trung hạn của bạn sẽ làm gì?

– Và mục tiêu dài hạn là gì?

Mục tiêu tồn tại sẽ là động lực, “kim chỉ nam” cho bạn bước đi. Kết quả không phải là điều quan trọng mà là bạn đã cố gắng hết mình trong hành trình đi đến mục tiêu. Thành công là một quá trình, không phải một điểm đến.

Hoạch định chiến lược cuộc đời là vẽ ra một bức tranh mới cho tương lai của bạn. Tương lai bạn mơ ước sẽ như thế nào? Lương cao, bằng cấp, địa vị xã hội hay là du lịch nước ngoài thì hiện tại là thời điểm để bạn bổ sung kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị mọi thứ để hướng tới tương lai.


Mời các bạn tiếp tục đón đọc Bài học 04 “Gía trị nền tảng” .


Hocduong.vn
0/5 (0 Reviews)

You may also like...

2 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.