QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI – HIỂU RÕ BẢN THÂN


Ông chủ của đời ta, lãnh đạo và quản lý đời ta không ai khác là ta, chính ta!

Nhận thức bản thân là năng lực nhận thức nội tâm, là chìa khóa quan trọng để có được cuộc sống thành công. Hiểu rõ bản thân là phần quan trọng đầu tiên trong việc quản trị cuộc đời của chính bạn.


Hiểu rõ bản thân để làm gì?


Hiểu rõ bản thân để có dự tính cho tương lai, và về việc sau này sẽ trở thành người như thế nào. Bạn có dành thời gian suy nghĩ sâu sắc về những vấn đề xảy ra với bản thân? 


Luôn hiểu được cảm xúc của mình và tại sao lại có cảm xúc đó? Bạn có hiểu rõ những điểm mạnh, yếu của bản thân? Tự nhận thức – hiểu rõ bản thân – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có. Việc hiểu rõ bản thân còn quan trọng hơn là tìm ra lời giải cho các bài toán hóc búa hay học được một kỹ thuật nào đó.

Khi bạn biết mình là ai và mong muốn tương lai mình trở thành người như thế nào, bạn sẽ có nhiều khả năng đạt mục tiêu đó. Hiểu rõ bản thân để bạn có thể:

– Lập các mục tiêu cho tương lai và rút ra bài học từ quá khứ.
– Học từ những sai lầm và thành công của mình.
– Hiểu được cảm nhận của bản thân và diễn đạt chúng rõ ràng, nghĩa là có thể tận dụng những điểm tích cực (cảm thấy hạnh phúc, thành công với các mục tiêu đã đặt ra) và giải quyết những điểm tiêu cực (xung đột) dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống, có người làm nghề này, có người làm nghề kia. Có người làm trong ngành này, có người làm trong ngành kia…. Vậy muốn làm nhạc sỹ thì phải có “căn nhạc”, muốn làm họa sỹ thì phải có “căn họa”, hay muốn làm sếp thì phải có “căn sếp”… 


Tuy nhiên có nghề đòi hỏi “căn” nhiều, có nghề lại đòi hỏi “căn” ít, lại có nghề chẳng đòi hỏi “căn” gì cả. Trên lý thuyết, ai cũng có “căn” cả. Ta không có “căn” trong nghề này lại có “căn” trong nghề khác. Do vậy, vấn đề là phải tìm cho đúng “căn” mà mình giỏi nhất và tìm đúng nghề và đúng chỗ để phát huy cái căn đó.

Làm sao để tìm đúng nghề của mình?

Trước hết bạn phải tự trả lời bản thân những câu hỏi:

– Thế mạnh, sở trường lớn nhất của tôi là gì?
– Điểm yếu, sở đoản khó khắc phục của tôi là gì?
– Cách mà tôi có thể làm việc tốt nhất với người khác là gì?
– Cách mà tôi có thể học tốt nhất?
– Ý thức hệ / hệ giá trị / triết lý sống của tôi hiện nay?
– Làm gì, ở đâu thì phù hợp với ý thức hệ của tôi, đồng thời tôi có thể tối đa hóa giá trị của mình?

Vậy nên chọn một việc phù hợp để làm và làm hết sức mình là cách đóng góp tốt nhất cho cuộc đời.

Nhưng việc như thế nào là việc phù hợp?

Làm chủ hay làm thuê, làm sếp hay làm lính, làm thầy hay làm thợ, làm trong nước hay làm ở nước ngoài… tất cả đều không quan trọng. Điều quan trọng là làm cái gì mà mình làm giỏi nhất, phù hợp với mình nhất và tạo ra giá trị nhiều nhất.

Video Bài học Hiểu Rõ Bản ThânVà khi đã thấu hiểu bản thân bạn sẽ tìm được lẽ sống của cuộc đời mình. Xin mời các bạn tiếp tục đón đọc phần 2 khóa học Quản trị cuộc đời: Lý tưởng sống và hoài bão.


(hocduong.vn)
0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.