QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI – NĂNG LỰC CỐT LÕI


Năng lực cốt lõi của bạn là thế mạnh mà bạn được thừa hưởng trong suốt cuộc đời, bao gồm những lĩnh vực mà bạn hiểu biết rất sâu sắc, hay những lĩnh vực mà ở đó, kỹ năng của bạn được phát huy tốt nhất. 


Trong khuôn khổ bài học này, chúng tôi sẽ chỉ ra cách áp dụng năng lực cốt lõi trong đời sống cá nhân. Bằng cách đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bạn có thể chiến thắng các đối thủ cạnh tranh và giữ vững vị trí tiên phong của mình.


Trước hết, việc áp dụng thuật ngữ này sẽ có rất nhiều cơ hội mở ra cho bạn:

– Bạn sẽ biết cách tập trung nỗ lực tối đa để phát triển đến một mức độ độc nhất về chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn đang làm. Bởi như vậy, bạn sẽ độc chiếm những thành tựu mà chuyên môn của bạn mang lại.

– Bạn sẽ hiểu rõ làm thế nào để phát triển kỹ năng theo cách bổ sung năng lực cốt lõi cho công ty bạn. Bằng cách xây dựng các kỹ năng mang lại giá trị tốt nhất, bạn sẽ được thừa nhận và chiếm được lợi thế trong công việc như bạn mong muốn

Năng lực cốt lõi – Giá trị của sự duy nhất

Điểm khởi đầu để tìm hiểu năng lực cốt lõi là mỗi cá nhân phải ý thức rằng cần tạo ra những giá trị duy nhất của bản thân, cũng như các doanh nghiệp cần phải tạo ra những giá trị duy nhất đối với khách hàng để tạo ra lợi nhuận.

Câu hỏi đặt ra là từ đâu tạo ra sự độc nhất này, và làm thế nào để duy trì nó?

Trong bài báo năm 1990 “Năng lực cốt lõi của các tổ chức“, C.K.Prahaladvà Gary Hamel đã lập luận rằng “Năng lực cốt lõi” là một số những nhân tố quan trọng nhất tạo nên tính độc nhất về chuyên môn về lĩnh vực mà bạn đang làm. Đó là những điểm đặc biệt giúp công ty kinh doanh tốt nhất mà không một công ty nào dễ dàng “trộm” một cách nhanh chóng để cạnh tranh lại với các đối thủ của mình. Và theo đó Hamel và Prahalad đưa ra 3 điểm chính để nhận biết năng lực cốt lõi thực sự như sau:

a. Sự xác đáng: Thứ nhất, năng lực cốt lõi phải mang lại cho khách hàng giá trị thật sự, gây ảnh hưởng để họ phải chọn sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Nếu không, nó sẽ không có hiệu quả trong vị thế cạnh tranh và không phải là năng lực cốt lõi.

b. Khó sao chép: Thứ hai, năng lực cốt lõi rất khó sao chép. Điều đó cho phép bạn tạo ra những sản phẩm tốt hơn đối thủ của mình. Và bởi vì bạn không ngừng nâng cấp chúng, tạo ra vị thế cạnh tranh tối thượng trong thị trường.

c. Khả năng mở rộng:
Thứ ba, năng lực cốt lõi cần có khả năng mở rộng trong những thị trường tiềm năng. Nếu nó chỉ ứng dụng thành công được trong 1 thị trường rất nhỏ, chuyên biệt, như vậy sẽ không đủ để tạo nên sự phát triển bền vững về sau.


Áp dụng lý thuyết trên vào nghề nghiệp của bản thân, để xác định năng lực cốt lõi của bạn, nên dùng các bước sau:


Bước 1:
Ở góc độ cá nhân, suy nghĩ các yếu tố mà người khác dùng để đánh giá bạn về hiệu suất, sự thăng tiến, hoặc cho vai trò công việc mới mà bạn mong muốn.

Sau đó đào sâu vào các yếu tố này, và xác định năng lực cốt lõi đằng sau chúng. Như ví dụ về khách hàng của các sản phẩm kích thước nhỏ (ví dụ như điện thoại di động), thì giá trị cốt lõi họ quan tâm nhất có thể là: Khả năng tích hợp từng bộ phận và sự thu nhỏ kích thước.

Bước 2: Suy nghĩ về những năng lực hiện có của bạn và những điểm nào bạn làm thật sự tốt.

Bước 3: Thực hiện bài kiểm tra về 3 yếu tố nêu trên (sự xác đáng, khó sao chép, khả năng mở rộng) đối với danh sách năng lực mà bạn tự liệt kê (ở bước 2), xem xét có cái nào thật sự là năng lực cốt lõi.

Bước 4:
Đối với danh sách của các yếu tố quan trọng đối với khách hàng (ở bước 1), cũng làm bài kiểm tra trên để xem liệu bạn có thể phát triển chúng thành năng lực cốt lõi hay không.

Bước 5: Hãy suy nghĩ đến chi phí thời gian và tiền mà cá nhân bạn phải trả.

Trên đây là 5 nội dung tiêu biểu cấu thành nên khóa học “Quản trị cuộc đời”. Để thay cho lời kết, xin trích dẫn câu nói của Ông Peter Drucker – “cha đẻ” Khoa học Quản trị hiện đại của thế giới, cũng là người khởi xướng chuyên ngành Quản trị cuộc đời: Chúng ta đang sống trong một thời kỳ của những thay đổi khó lường, bởi vậy nếu bạn có hoài bão, có chiến lược tốt cho cuộc đời của mình, thì bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được đỉnh cao sự nghiệp trong cuộc đời bạn. Và sự thật, chính mỗi chúng ta mới là “nhà quản trị” của cuộc đời mình.

Xin chúc các bạn học viên đạt được thành công trong cuộc sống!

hocduong.vn

Video Bài học Năng Lực Cốt Lõi
0/5 (0 Reviews)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.