Sức mạnh vô biên của lãi suất kép

 

Sức mạnh vô biên của lãi suất kép

Sức mạnh vô biên của lãi suất kép


Khi còn trẻ có thể bạn nghĩ không cần phải mở một tài khoản hưu trí tuy nhiên 5 đến 10 năm sau rất dễ bạn sẽ cân nhắc lại đấy. Cho dù bạn đang ở độ tuổi nào bạn cũng nên bắt đầu tiết kiệm từ ngay bây giờ. Trong cuốn “The Automatic Millionaire” David Bach viết rằng “Lỗi đầu tư lớn nhất người ta hay gặp phải là việc không lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình”.

 

Tiết kiệm là chìa khóa của sự giàu có


Nếu bạn tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm thì bạn không thể nào giàu lên như bạn mong muốn được. Người ta giàu không vì họ kiếm được nhiều tiền mà vì họ tiết kiệm được nhiều tiền.
Có thể bạn chưa bị thuyết phục bởi giả thuyết này như tôi hồi xưa. Tuy nhiên 3 năm qua tôi đã đọc rất nhiều về chuyện làm giàu.
Những cuốn sách của Stanley và Danko như “The Millionaire Next Door” cũng chỉ ra rằng không phải cứ kiếm được nhiều tiền thì sẽ giàu có, mà bí quyết giàu có nằm ở khả năng tiết kiệm của con người. Những người giàu có họ tiết kiệm bằng cách tiêu ít hơn số tiền họ kiếm ra.Nếu coi tiết kiệm là chìa khóa giúp bạn giàu có, thì thời gian sẽ giúp bạn mở được cánh cửa giàu sang này. Đây là một trong những phương pháp giúp bạn làm giàu dần dần. Nếu như bạn kiên nhẫn và có kỉ luật thì bạn có thể tích lũy một số tiền lớn sau này.

Sức mạnh của lãi kép

Cách tốt nhất đảm bảo cho tình hình tài chính trong tương lai của bạn đó là hãy bắt đầu tiết kiệm từ ngay hôm nay.

Ông Burton Malkiel đã viết trong cuốn “The Random Guide To Investing Walk” rằng “Bạn bắt đầu tiết kiệm với số tiền bao nhiêu không quan trọng bằng việc bạn tiết kiệm từ sớm”. “Sự chần chừ là nhát dao giết chết cơ hội”. Mỗi một năm hoãn lại đầu tư là một năm mục tiêu hưu trí của bạn càng khó đạt được.

Ông cho rằng bí quyết giúp bạn làm giàu dần dần nằm ở sự kì diệu của lãi kép. Ngay cả khi lãi suất không thực sự cao thì thời gian lâu dài cũng biến khối tài sản ấy trở nên to lớn hơn rất nhiều.

Nhìn chung khái niệm lãi kép cũng rất tầm thường và chẳng có gì hay ho cả. “Với bạn lãi suất 3,85% thì có thể chẳng có ý nghĩa gì. Hay “Một quỹ tương hỗ tăng trưởng 8% mỗi năm thì có gì đáng xúc động?

Trong ngắn hạn thì những con số trên không tạo ra những khoản lãi chóng mặt nhưng bạn phải hiểu rằng con đường đến với của cải là con đường dài lâu . Bởi vì những kết quả ngắn hạn thì không quan trọng bằng những gì sẽ thu được trong 20 hay 30 năm nữa.

Ví dụ như Britney ở độ tuổi 20 lần đầu gửi tiết kiệm 5000$ vào một quỹ đầu tư và nhận được lãi suất 8% mỗi năm. Nếu như cô ấy không dùng gì tới số tiền đó thì số tiền 5000$ sẽ tăng lên 160,000$ khi cô ấy nghỉ hưu ở tuổi 65. Tuy nhiên nếu cô ấy 39 tuổi như tuổi tôi bây giờ và mới bắt đầu tiết kiệm thì khoản tiền 5000$ chỉ tăng lên 40,000$ mà thôi. Như vậy thời gian chính là yếu tố cốt lõi của tính lãi kép.

Lãi kép sẽ có tác dụng lớn hơn nếu bạn đầu tư thường xuyên. Thật là một điều tuyệt vời khi khoản tiền đầu tư 5000$ tăng lên 160,000$ chỉ trong 45 năm. Nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn thấy được những gì xảy ra khi Britney gửi tiết kiệm như một thói quen. Nếu mỗi năm cô ấy gửi vào quỹ này 5000$ trong 45 năm và nhận được lợi nhuận trung bình 8% thì tổng tài khoản tiết kiệm của cô ấy sẽ trên mức 1,93 triệu đô. Đúng là con gà đẻ quả trứng vàng phải không! Cô ấy sẽ thu được khoản hời gấp 8 lần số tiền cô ấy gửi vào ban đầu. Đây chính là sức mạnh của lãi kép.

Cái giá của việc trì hoãn một năm

Bản tính của con người thường hay trì hoãn. Bạn sẽ tự nhủ với bản thân mình rằng “Năm tới tôi sẽ bắt đầu tiết kiệm. Tôi không có thời gian mở tài khoản đầu tư. Tôi sẽ làm nó sau”. Tuy nhiên cái giá phải trả cho việc trì hoãn thì không hề nhỏ. Thậm chí một năm thôi cũng tạo nên sự khác biệt rồi.

Nếu Britney gửi vào 5000$ mỗi năm và nhận được lợi nhuận 8% thì khi nghỉ hưu cô ấy sẽ nhận lại 1,932,528,09$. Nhưng nếu cô ấy đợi năm sau mới gửi tiết kiệm thì để nhận được số tiền đó cô ấy phải gửi vào 7500$ mỗi năm. Và nếu như cô ấy đợi đến 39 tuổi như tôi mới gửi tiền tiết kiệm thì cô ấy phải gửi vào 25,000$ mỗi năm.

 

Làm thế nào để sử dụng lãi kép

Hãy bắt đầu tiết kiệm từ sớm bởi vì bạn càng bắt đầu từ sớm thì bạn càng có nhiều thời gian tăng lãi kép và càng trở nên giàu có hơn. Không những bắt đầu từ sớm mà phải bắt đầu từ ngay bây giờ.

Hãy đầu tư thường xuyên. Đừng thiếu tổ chức. Hãy luôn giữ nguyên tắc và ưu tiên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu sau này. Hãy cố gắng hết sức để gửi được nhiều tiền tiết kiệm nhất có thể.

Hãy lưu lại hết các bản sao kê để rút kinh nghiệm chi tiêu. Bạn cần cố gắng không động đến số tiền đã gửi vào. Bởi vì lãi kép sẽ chỉ có tác dụng khi bạn để cho khoản tiền gửi của bạn sinh sôi. Có thể lúc đầu sẽ không thấy rõ được kết quả nhưng hãy cứ tiếp tục cố gắng vì tác dụng của lãi kép thường chỉ thấy được vào giai đoạn cuối của sự đầu tư.

Lãi kép sẽ tạo ra số tiền tăng gấp bội. Lúc đầu lợi nhuận của bạn không đáng kể nhưng nếu như bạn kiên nhẫn thì những khoản tiền đó sẽ trở nên khổng lồ.

Ngày nay càng có nhiều tỷ phú xuất hiện trên thế giới nhưng những bí mật về mức độ chi tiêu thoải mái của họ khiến chúng ta không khỏi ngạc nhiên. Tất cả họ không chi tiêu phóng túng, vung tay thoải mái như những hình ảnh xuất hiện trong các bộ phim của Hollywood. Sau đây là những mẹo tiết kiệm tiền từ những tỷ phú nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Michael Bloomberg,…


Michael Bloomberg
Tổng tài sản: 34,3 tỷ USD

Gắn bó với những gì tốt nhất cho bạn
Michael Bloomberg được biết đến như một trong những thị trưởng gây tranh cãi nhất của thành phố New York đồng thời là cổ đong chính của hãng truyền thông Bloomberg LP. Nhưng có một điều hầu hết mọi người không biết về vị tỷ phú này là thực tế trong 10 năm qua, ông chỉ sở hữu 2 đôi giày làm việc. Họ đều là những đôi giày lười màu đen, mang đến sự thoải mái nhất và tiện lợi cho ông. Michael Bloombert biết chúng là những thứ tốt nhất dành cho mình và việc lựa chọn chúng giúp ông tiết kiệm tiền cho những thứ khác thay vì vung tiền cho những đôi giày mà ông sẽ không bao giờ đi tới.

Bill Gates
Tổng tài sản: 79 tỷ USD

Học hỏi từ những sai lầm quá khứ của bạn
Những sai lầm liên quan tiền bạc là chuyện xảy ra phổ biến trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều mắc phải điều đó, nhưng những tỷ phú là những người cuối cùng cũng đạt được thành công về mặt tài chính không chỉ bằng việc mắc phải chúng mà quan trọng hơn, họ học hỏi từ những sai lầm này. Bill Gates, được biết đến như một trong những người giàu nhất thế giới từng nói: “Nó là điều khá ổn để ăn mừng thành công, nhưng điều quan trọng hơn để chú ý đến những bài học thất bại.”
 
Ingvar Kamprad
Tổng tài sản: 53 tỷ USD
Tránh những chi tiêu không cần thiết
Ingvar Kamprad, người sáng lập IKEA, tin rằng có những khoản chi tiêu không cần thiết ngay cả khi bạn không cần dành nhiều tiền cho chúng. Giống như nhiều người siêu giàu khác, ông thích di chuyển bằng vé máy bay phố thông chứ không phải bằng chuyên cơ riêng. Trong cuốn hồi ký, Kamprad từng viết: “Chúng tôi không cần những chiếc xe hào nhoáng, những danh hiệu hay trang phục ấn tượng hoặc biểu tượng khác. Chúng tôi dựa vào sức mạnh và ý chí của chính mình!”

Warren Buffet
Tổng tài sản: 66,1 tỷ USD
Mua một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của bạn
Warren Buffet là một ví dụ điển hình của nguyên tắc này. Ông vẫn sống trong ngôi nhà tại Omaha, Nebraska mà ông đã mua vào năm 1958 với giá chỉ 31.500 USD. Mặc dù có hàng tỷ đô la trong tay nhưng Buffet thấy không có lý do gì để sống trong một căn biệt thự sang trọng chỉ bởi ông có thể thực hiện được điều đó. Thay vào đó, ông cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà khiêm tốn với 5 phòng ngủ hiện tại của mình.
 
Carlos Slim Helú
Tổng tài sản: 78,5 tỷ USD
Bắt đầu tiết kiệm tiền từ sớm
Doanh nhân người Mexico, Carlos Slim từng tiết lộ một trong những bí quyết quan trọng nhất để dãn tới sự thành công tài chính là: Hãy bắt đầu tiết kiệm những khoản thu nhập của bạn càng sớm càng tốt. Bạn càng sớm bắt đầu tiết kiệm tiền của mình và quản lý nó đúng cách, bạn sẽ thu được kết quả tốt hơn về sau bất kể công việc bạn đang làm là gì.

Mark Zuckerberg
Tổng tài sản: $ 30 tỷ
Lái xe một xe khiêm tốn
Ngay cả nhà sáng lập trẻ tuổi nổi tiếng của Facebook cũng sống giản dị bằng nhiều cách. Một trong số đó là việc anh sở hữu một chiếc xe hơi khá khiêm tốn, Acura với giá 30.000 USD. Với khối tài sản khổng lồ, Zuckerberg có thể mua bất kỳ chiếc xe nào nhưng anh vẫn chọn chiếc xe đơn giản và thiết thực này.

David Cheriton
Tổng tài sản: 1,7 tỷ USD

Học những thứ bạn có thể tự làm cho mình
David Cheriton là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Google và trở thành tỷ phú với khoản đầu tư chỉ trên $ 100,000 đầu tư ban đầu thực hiện trong năm 1998. Tuy nhiên, ông từ chối nhờ tới thợ cắt tóc mà tự cắt tóc cho mình. Ngay cả những điều tiết kiệm rất nhỏ nhặt này có thể có tác dụng đặc biệt khi bạn áp dụng nó vào những lĩnh vực khác của cuộc sống. Bạn chỉ cần nghĩ về việc phải dành ra bao nhiêu tiền cho người khác làm những điều mà bạn hoàn toàn có khả năng tự làm.
 
Jim Walton
Tổng tài sản: 34,7 tỷ USD
Bạn luôn luôn không cần tới những thứ mới nhất và lớn nhất

Jim Walton là con trai út của người sáng lập hệ thống siêu thị Wal-Mart, Sam Walton, sống một cuộc sống giản dị giống như cha ôn từng dạy. Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn nhưng ông vẫn lái chiếc xe tải pick-up cũ trên 15 năm. Ông nhận ra rằng sẽ tốt hơn là có được mọi thứ khi bạn ra khỏi chiếc xe của mình chứ không phải việc lái thứ đắt nhất hay hào nhoáng nhất mà bạn có thể đặt hết tiền bạc để có nó.Donald Trump
Tổng tài sản: $ 3,9 tỷ USD
Làm việc chăm chỉ
Donald Trump là biểu tượng của sự thành công trong đầu tư lẫn đạo đức làm việc của mình. Nhiều người bên ngoài nhìn thấy Trump là người may mắn trong giới tài chính, nhưng Trump từng nói rằng may mắn đến từ làm việc chăm chỉ. “Nếu công việc của bạn được đền đáp, thứ mà phần lớn sẽ đến, mọi người có thể nói rằng bạn chỉ là may mắn thôi. Có lẽ vì thế, bởi vì bạn đủ may mắn để bắt bộ não làm việc chăm chỉ!”.

Theo Infonet

 

Biên tập bởi Vũ Văn Hạnh – chủ Shop KHỞI NGHIỆP

5/5 (1 Review)

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.